Saturday , January 19 2019
Home / Dịch vụ Seo / Sử dụng kỹ thuật Cloaking, Adwords bị Google Search phạt

Sử dụng kỹ thuật Cloaking, Adwords bị Google Search phạt

Trong số những tin nổi bật tuần rồi thì mình đặc biệt lưu ý trường hợp  Google Adwords Help bị người anh em Google Search “cho đi bụi” (banned – cho ra khỏi kho dữ liệu/index).

Theo đó vào sáng ngày 1/7/2010 khi người dùng gõ  “Adwords Help” hay “Google Adwords Help” đều không thấy trang Adwords Help Center. Tương tự với chính URL của trang này. Search Engine Land đã kịp chụp lại những hình ảnh này.

4752230966_f3dcc2176a-300x2251

Ảnh: Search Engine Land.

Trước đó 1 ngày, blogger Ba Lan Bartek Krzemień là người đầu tiên chia sẻ về việc snippet (đoạn mô tả trang web trên kết quả tìm kiếm) của Google Adwords “có vấn đề”, đặc biệt là từ “hidden”.

 

4752231054_1d5b536af2-300x217
Ảnh: Search Engine Land

Sau đó Search Engine Land điều tra kỹ thì thấy Google Adwords Help đang sử dụng kỹ thuật Cloaking*, nên nội dung bản cache khác với bản mà người dùng nhìn thấy khi vào trang. Đây là một thủ thuật mà Google Search liệt vào “blackhat” và vì vậy, Google Adwords Help đã vi phạm điều lệ của người anh em.

Một phát ngôn viên từ Google cũng khẳng định chuyện này là có thật và cho rằng Google Adwords Help đã “vô tình” mắc lỗi, và đã nhanh chóng sửa lỗi.

Thực ra năm 2005 Google Support cũng từng vô tình dùng kỹ thuật Cloaking nhưng gần như sửa lỗi ngay tức thì.

Ngoài ra vài tháng trước, Google Webmaster Central cũng đã từng chia sẻ một báo cáo về việc đội ngũ Google Products làm SEO tệ như thế nào. Điều này cho thấy nhận thức về SEO (Search Engine Optimization) của các đội ngũ/sản phảm khác của Google là rất hạn chế.

*Cloaking: kỹ thuật blackhat SEO để làm cho nội dung người dùng nhìn thấy khác với nội dung mà Google lưu. Xem thêm về kỹ thuật Cloaking tại blog của anh Hà Tuấn, VinaLink.

Du Nguyễn – Làm SEO

(Vui lòng ghi rõ nguồn lamseo.vn khi đăng lại bài viết. Trân trọng cảm ơn.)