Thursday , December 13 2018
Home / Tin thế giới / Đào tạo seo – Hàn Quốc triển khai tên lửa gần biên giới biển với Triều Tiên

Đào tạo seo – Hàn Quốc triển khai tên lửa gần biên giới biển với Triều Tiên

Đào tạo seo

Nhật báo Hàn Quốc hôm nay 18/1 đưa tin nước này dự kiến sẽ triển khai các tên lửa dẫn đường do Israel sản xuất gần biên giới biển với Triều Tiên vào tháng tới, trong đó có đảo từng bị Triều Tiên nã pháo vào năm 2010.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận ven biển.
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận ven biển.

Nhật báo Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức quân sự Seoul cho biết, Hàn Quốc sẽ triển khai 50-60 tên lửa chống tăng Spike, tên lửa dẫn đường chính xác do Israel sản xuất, ở trên hai đảo biên giới ở Hoàng Hải, nhằm “nghênh đón” các vụ tấn công có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Hai đảo này gồm đảo Baengnyeong, đảo gần nhất với đường biên giới biển tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên và đảo Yeonpyeong, đảo từng bị Triều Tiên nã pháo vào tháng 11/2010, khiến 4 người Hàn Quốc, trong đó có 2 dân thường, thiệt mạng.

“Công tác sửa chữa một số vấn đề kỹ thuật được tìm thấy ở trong các lần bắn thử nghiệm trước đây đã gần như hoàn tất”, tờ Chosun dẫn lời quan chức trên cho hay. “Không có vấn đề gì với việc triển khai các tên lửa vào cuối tháng tới”, quan chức này khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin.

Vụ nã pháo đảo Yeonpyeong, vụ tấn công đầu tiên vào dân thường kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, đã làm dấy lên lo sợ về một cuộc xung đột toàn diện vào thời điểm đó và khiến mối quan hệ liên Triều ngưng trệ. Quân đội Hàn Quốc kể từ đó đã củng cố binh sỹ, vũ khí và 5 đảo biên giới ngoài khơi bờ biển phía tây, điểm nóng bất biến và là nơi chứng kiến nhiều vụ đụng độ hải quân gây đổ máu vào các năm 1999, 2002 và 2009.

Giới chức quân sự Seoul đã đạt được thỏa thuận mua tên lửa Spike do Israel sản xuất vào năm 2011. Tên lửa, dùng hệ thống định vị toàn cầu, với tầm xa 25km, được cho là có khả năng bắn trúng các khẩu pháo Triều Tiên bí mật lắp đặt ở trong các hang núi.

Vũ Quý

Theo AFP

(Theo Dân trí)

Đào tạo seo