Thursday , December 13 2018
Home / Tin thế giới / Đào tạo seo – Lãnh đạo Nhật, Thái nhất trí tăng cường quan hệ

Đào tạo seo – Lãnh đạo Nhật, Thái nhất trí tăng cường quan hệ

Đào tạo seo

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với Thái Lan, điểm dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến thăm Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Bangkok ngày 17/1.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Bangkok ngày 17/1.

Phát biểu trong cuộc hội đàm tại thủ đô Bangkok, ông Abe, người đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước, cho hay ông và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đồng ý hợp tác để cùng nhau giải quyết các vấn đề khu vực và song phương, trong đó khu vực Đông Á, nơi “đang có sự thay đổi lớn trong môi trường chiến lược”.

Thủ tướng Abe nói thêm rằng hai nước cũng sẽ củng cố mối quan hệ giữa Nhật Bản và khối ASEAN.

Về phần mình, bà Yingluck cho biết hai bên đã thống nhất hợp tác nhằm thúc đẩy hoà bình và ổn định để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế tại châu Á.

“Chúng tôi đều nhất trí rằng bất kỳ cuộc xung đột nào trong khu vực cũng cần được giải quyết thông qua các biện pháp hoà bình, dựa trên cơ sở lợi ích của các bên, trong đó có vấn đề an ninh của các vùng biển tranh chấp”, Thủ tướng Thái nói.

Thái Lan là điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến công du tới 3 nước Đông Nam Á của ông Abe, bắt đầu tại Việt Nam và kết thúc ở Indonesia vào ngày 19/1. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan và 3 quốc gia Đông Nam Á có đặt các nhà máy chế tạo chủ chốt và là các thị trường đang lên cho các công ty Nhật.

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã gia tăng từ tháng 9 năm ngoái, khi Tokyo quốc hữu hoá một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông hiện do phía Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Đông Nam Á đang ngày càng trở nên quan trọng bối cảnh các nhà đầu tư Nhật tìm cách hạn chế các rủi ro từ các dự án đầu tư tại Trung Quốc, nơi các cuộc bạo động chống Nhật bùng phát do những căng thẳng liên quan tới một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông đã gây trở ngại cho hoạt động xuất khẩu và dẫn tới việc một số hàng hoá Nhật bị tẩy chay.

Chuyến thăm của ông Abe là chuyến công du chính thức đầu tiên của một thủ tướng Nhật tới Thái Lan trong 11 năm qua.

An Bình
Theo AP

(Theo Dân trí)

Đào tạo seo