Thursday , December 13 2018
Home / Tin thế giới / Đào tạo seo – Tàu quét mìn hải quân Mỹ mắc cạn ở Philippines

Đào tạo seo – Tàu quét mìn hải quân Mỹ mắc cạn ở Philippines

Đào tạo seo

Một tàu quétt mìn của hải quân Mỹ đã đâm phải một rặng san hô sau khi mắc cạn ở Biển Sulu, Philippines hôm qua.

Tàu USS Guardian tại vị trí mắc cạn
Tàu USS Guardian tại vị trí mắc cạn

Một tuyên bố từ Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho hay tàu USS Guardian (MCM-5) đã bị mắc cạn tại Rặng san hô Tubataha lúc 2h25 sáng 17/1 giờ địa phương trong khi đang di chuyển trong Biển Sulu. Rặng san hô Tubataha nằm cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 640km về phía nam.

Tuyên bố cho biết thêm tàu USS Guardian đang trên đường tới cảng tiếp theo trong lịch trình thì xảy vụ mắc cạn.

“Tàu vẫn đang bị kẹt ở rặng san hô”, tuyên bố viết. “Thuỷ thủ đoàn hiện đang cân nhắc biện pháp tối ưu nhất giải cứu con tàu an toàn”.

Theo lời các quan chức biết rõ về vụ việc, mặc dù vụ mắc cạn đang được điều tra nhưng một đánh giá thiệt hại ban đầu đã không phát hiện bất kỳ vụ rò rỉ dầu nào từ con tàu. Không ai trong số 81 thành viên thuỷ thủ đoàn trên tàu USS Guardian bị thương.

Đóng tại Sasebo, Nhật Bản, tàu USS Guardian thuộc nhóm 14 tàu lớp Avenger của hải quân Mỹ “được thiết kế có khả năng tìm kiếm, nhận dạng và phá huỷ mìn”.

Rặng san hô Tubataha nằm trong Công viên hải dương quốc gia Tubbataha, một di sản thế giới ở Biển Sulu.

Angelique Songco, người đứng đầu Ban quản ký khu vực được bảo tồn của chính phủ Philippines cho hay mặc dù chưa rõ là Rặng san hô Tubataha bị ảnh hưởng như thế nào, nhưng chính phủ đã quy định mức phạt khoảng 300 USD/m2 nếu rặng san hô bị hư hại.

Hồi năm 2005, nhóm môi trường Greenpeace cũng bị phạt gần 7.000 USD sau khi con tàu của nhóm này, Rainbow Warrior, đâm phải một rặng san hô ở cùng khu vực.

An Bình
Theo IBT

(Theo Dân trí)

Đào tạo seo