Saturday , January 19 2019
Home / Tin thế giới / Đào tạo seo – Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ đồng loạt thử hạt nhân

Đào tạo seo – Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ đồng loạt thử hạt nhân

Đào tạo seo

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay 5/2 cho biết Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch tiến hành đồng loạt các vụ thử hạt nhân ở 2 hoặc hơn 2 địa điểm khác nhau.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ đồng loạt thử hạt nhân
Đích thân Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành đồng loạt nhiều vụ thử hạt nhân cùng lúc.
Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện rất nhiều hoạt động của các phương tiện và nhân sự ở một đường hầm tại sườn nam của khu thử hạt nhân Poongkye-ri thuộc đông bắc Triều Tiên. Ngoài ra, có vẻ như Triều Tiên đã che chắn lối vào một đường hầm ở sườn tây của khu thử này.

Trong bài phỏng vấn được xuất bản vào ngày hôm nay trên tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, Tổng thống Lee cho biết Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân ở hai hoặc nhiều hơn hai địa điểm cùng lúc.

Ông Lee cũng nhắc tới một tuyên bố của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên gần đây cho biết nước này sẽ tiến hành “thử hạt nhân ở cấp độ cao”.

Cũng theo Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên có vẻ như đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân loại nhỏ hơn. Ông cảnh báo những vũ khí như thế này sẽ là mối đe dọa thực sự nếu chúng tìm được đường đi ra bên ngoài biên giới hoặc được gắn lên đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Và Tổng thống Hàn Quốc cho rằng nếu Triều Tiên phát triển thành công những vũ khí như thế, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ phải có thay đổi lớn.

Trong cuộc điện đàm vào ngày hôm qua 4/2, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã nhất trí nếu Triều Tiên “tiếp tục hành động khiêu khích của họ và có những bước tiến xa hơn, chắc chắn phải có hậu quả thêm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay.

Bình Nhưỡng không đưa ra khung thời gian cho vụ thử hạt nhân song giới phân tích cho rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy công cuộc chuẩn bị tại khu thử Punggye-ri đã gần như hoàn tất, với một đường hầm ở sườn núi có vẻ như đang được niêm phong. Đây là bước quan trọng trước khi vụ thử có thể diễn ra.

Hôm chủ nhật vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra các chỉ dẫn “quan trọng” tại một cuộc họp cấp cao của chính phủ – một dấu hiệu nữa cho thấy vụ thử sẽ sớm xảy ra.

Phan Anh

Theo NHK, BBC

(Theo Dân trí)

Đào tạo seo , dịch vụ tư vấn phân tích tìm ra giải pháp SEO, diễn đàn seo .