Thursday , December 13 2018
Home / Tin thế giới / Đào tạo seo – Vụ bắt cóc con tin nước ngoài ở Algeria “vẫn chưa kết thúc”

Đào tạo seo – Vụ bắt cóc con tin nước ngoài ở Algeria “vẫn chưa kết thúc”

Đào tạo seo

Các quan chức Anh cho biết vụ bắt cóc con tin tại một nhà máy khí đốt trên sa mạc ở Algeria, nơi các phiến quân Hồi giáo đang giam giữ nhiều con tin nước ngoài, vẫn chưa kết thúc.
>> Vụ bắt cóc con tin nước ngoài gây chấn động Algeria
>> Hơn 20 người Philippines là nạn nhân trong vụ bắt cóc chấn động ở Algeria
>> Algeria: 30 con tin thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu gây tranh cãi

Nhà máy khí đốt nằm trên sa mạc Sahara và gần biên giới Libya.
Nhà máy khí đốt nằm trên sa mạc Sahara và gần biên giới Libya.

Bộ ngoại giao Anh tin rằng vụ tấn công khủng bố gần khu vực In Amenas ở phía đông Algeria “đang tiếp diễn”, nhưng thông tin còn mâu thuẫn.

Truyền thông nhà nước Algeria đưa tin 4 con tin và vài phiến quân đã thiệt mạng khi quân đội được yểm trợ bởi trực thăng nỗ lực giải cứu họ vào chiều 17/1 giờ địa phương.

Trong khi đó, các phần tử vũ trang lại khẳng định đang bắt giữ 41 người nước ngoài. Ít nhất 4 người đã được phóng thích nhưng chưa rõ số phận của nhiều người khác.

Algeria cho tới nay vẫn chưa đưa ra con số thương vong chính xác sau nỗ lực giải cứu.

Vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin bắt đầu từ sáng sớm ngày 16/1. Nhà máy này do công ty dầu mỏ quốc gia Sonatrach của Algeria, cùng hãng BP (Anh) và Statoil (Na Uy) vận hành. Nhà máy nằm trên sa mạc Sahara, cách thủ đô Algiers khoảng 1.300km về phía đông nam, và cách biên giới Libya khoảng 60km.
Các phiến quân tuyên bố bắt giữ những người nước ngoài để trả đũa cho sự can thiệp quân sự của Pháp vào Mali, quốc gia láng giềng của Algeria.

Bộ trưởng thông tin Mohand Said Oubelaid nói các phiến quân định “làm mất ổn định Algeria, lôi kéo nước này vào cuộc xung đột Mali và phá huỷ cơ sở hạ tầng khí đốt của Algeria”.
Giới chức Algeria nói nhóm phiến quân hoạt động theo lệnh của Mokhtar Belmokhtar, từng là một chỉ huy hàng đầu của nhóm “al-Qaeda Hồi giáo Maghreb” (AQIM) cho tới tận cuối năm ngoái.
Thông tin mâu thuẫn
Hãng thông tấn nhà nước APS dẫn lời các quan chức địa phương nói 2 người Anh và 2 người Philippines đã bị sát hại. 2 người khác, một người Anh và một người Algeria, thiệt mạng hôm 16/1 khi các phiến quân mai phục một chiếc xe buýt chở cá nhân viên nước ngoài từ nhà máy khí đốt tới sân bay địa phương.

Còn một phát ngôn viên của nhóm phiến quân nói với hãng tin ANI của Cộng hoà Mauritania rằng 35 con tin và 15 phiến quân đã thiệt mạng do bị nã đại bác từ trực thăng trong chiến dịch hôm qua.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide nói: “Một số khu vực của nhà máy đang nằm dưới sự kiểm soát của giới chức Algeria nhưng những khu vực khác thì không. Thông tin đang thay đổi từng giờ”.
Các dấu hiệu vào đêm qua cho thấy chiến dịch giải cứu của quân đội đã kết thúc và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm. Nhưng hiện vẫn có các thông tin chưa được chứng thực nói rằng một nhóm nhỏ các phiên quân và con tin vẫn ở bên trong nhà máy, có thể là gần máy nén khí của toà nhà chính.

Cũng có nguồn tin nói rằng các con tin bị giam giữ ở các địa điểm khác nhau.

Các nguồn tin từ chính phủ Anh nói họ đang cố gắng xác định số phận của khoảng 20 công dân Anh.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản nói rằng ít nhất 14 công dân Nhật vẫn mất tích và 3 người đã cố gắng thoát ra ngoài.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga “ lấy làm tiếc” về các hành động của lực lượng an ninh Algeria và Bộ ngoại giao nước này đã cho triệu đại sứ Algeria.

Na Uy cho hay 8 trong số các công dân nước này hiện đang mất tích. Một người đang được điều trị tại bệnh viện ở In Amenas, trong khi 4 người đã trốn thoát an toàn.

Bộ trưởng nội vụ Pháp Manuel Valls nói 2 công nhân Pháp đã an toàn. Không rõ liệu 2 người khác có vướng vào vụ việc hay không.

Chính phủ Ireland xác nhận rằng một trong số các công dân của họ đã được tự do. 5 người Mỹ đã sống sót và rời Algeria, giới chức Mỹ nói.

Hãng thông tấn APS đưa tin, khoảng 600 công nhân địa phương đã được giải thoát trong cuộc giải cứu. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ được tin là đã được các phiến quân cho phép rời khỏi nhà máy.

Trần Hải
Theo BBC

(Theo Dân trí)

Đào tạo seo