Saturday , January 19 2019
Home / Tin thế giới / Seohgc.com – Nhật, Philippines đối thoại về hợp tác hàng hải

Seohgc.com – Nhật, Philippines đối thoại về hợp tác hàng hải

Seohgc.com

Bộ ngoại giao Philippines hôm qua cho biết các quan chức Nhật Bản và Philippines sẽ gặp nhau tại Manila vào ngày mai để thảo luận về hợp tác hàng hải giữa 2 nước.
>> Nhật Bản tặng tàu tuần tra cho Philipines

Một tàu tuần duyên của Nhật Bản.
Một tàu tuần duyên của Nhật Bản.
Dẫn đầu phái đoàn Philippines tham gia cuộc đối thoại là trợ lý ngoại giao Gilberto Asuque, trong khi phái đoàn Nhật do vụ phó Vụ các vấn đề tây nam và đông nam Á thuộc Bộ ngoại giao đứng đầu.

Trong cuộc đối thoại, hai nước sẽ thảo luận nhiều vấn đề hợp tác, đặc biệt là về an toàn hàng hải, an ninh biển, các biện pháp chống hải tặc, đánh bắt và nghiên cứu khoa học biển.

Các quan chức từ bộ quốc phòng, hàng hải và ngoại giao của cả hai nước cũng tham gia cuộc đối thoại.

Đây là lần thứ 2 Nhật Bản và Philippines tổ chức đối thoại về các vấn đề hàng hải. Cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức ở Tokyo hồi tháng 9/2011.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh Nhật và Philippines nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, giữa lúc 2 nước đều vướng vào tranh chấp lãnh thổ riêng rẽ với Trung Quốc.

Tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Trong khi đó, Philippines và vài quốc gia châu Á khác có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhật đang có kế hoạch tặng các tàu tuần tra trị giá 11 triệu USD mỗi chiếc cho Philippines nhằm tăng cường các nỗ lực trong khu vực để giám sát hoạt động hàng hải của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

An Bình
Theo Philstar

(Theo Dân trí)

Các bạn đang xem tin tại website http://seohgc.com . Nội dung được Seohgc copy từ các báo lớn có trích nguồn . Website Seohgc.com chuyên chia sẽ kiến thức Search Engine Optimization.