Tuesday , March 26 2019
Home / Tin tức Seo / Xu hướng Làm SEO trên Smarkphone

Xu hướng Làm SEO trên Smarkphone

Tờ NY Time đã cung cấp một bài viết tổng quan về thực tế tìm kiếm trên di động hiện nay, đồng thời cũng đề cập đến  khả năng những ứng dụng di động sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh mới gã tìm kiếm khổng lồ Google. Bài viết này cũng cho biết một phần lí do giúp Google tránh khỏi án phạt của ủy ban thương mại liên bang (FTC) trong vụ “chống độc quyền” là vì thị trường tìm kiếm đang phát triển quá nhanh chóng. Cũng theo bài báo, Google thậm chí còn thống trị trong thị trường tìm kiếm trên di động hơn cả trên mạng máy tính.

Screen-Shot-2013-01-08-at-8.23.13-AM-600x341

Biểu đồ thị trường tìm kiếm trên thiết bị di động ở thế giới

Bạn có thể thấy trên biểu đồ, ngoài Trung Quốc ra Google sở hữu gần như tất cả thị trường tìm kiếm di động trên toàn cầu. Gã khổng lồ có tới 95.8 % tỉ lệ cổ phiếu trong lĩnh vực tìm kiếm di động trên thế giới. Phần lớn doanh thu quảng cáo di động đều thu được từ hoạt động tìm kiếm và người sở hữu nó không ai khác chính là Google.

Thành công của Google trong thị trường tìm kiếm di động một phần là nhờ vào nỗ lực phát triển mạng di động một cách tích cực của họ. Tuy nhiên họ vẫn chủ yếu tập trung vào các thiết bị có sử dụng hệ điều hành Android. Android hiện đang dẫn đầu thị trường smartphone trên thế giới. Hệ điều hành Android ra đời sau iOS cũng tương tự như sự ra đời của hệ điều hành Microsoft Window ngay sau Apple năm 1990. Sự trùng hợp này giờ đây hoàn toàn chẳng có nghĩa lí gì.Tuy nhiên gần đây chủ tịch Google Chairman Eric Schmidt lại sử dụng hệ điều hành này.

Mặc dù ủy ban thương mại liên bang đã bỏ qua án phạt đối với Google trong vụ “chống độc quyền” nhưng họ vẫn đang tìm hiểu mối quan hệ giữa Google, Android, tìm kiếm di động và quảng cáo di động. Uỷ ban châu âu hiện vẫn chưa đưa ra kết luận trước thông cáo báo chí về quá trình điều tra của họ (trong đó có Android).

Như đã từng đề cập ở trên, nếu cổ phiếu của Android tiếp tục tăng thì có một điều dễ hiểu là chắc chắn các nhà chức trách sẽ thắc mắc tại sao Google lại chiếm giữ thị trường tìm kiếm lâu như vậy. Câu hỏi đặt ra ở đây là: liệu tỉ lệ cổ phiếu của Android sẽ cao như thế nào trước khi điều đó xảy ra?

Mặc dù vậy sự thành công của iPhone 5 vẫn giúp Google có được tỉ lệ cổ phiếu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu lên tới 60%. Và ngoại trừ Trung Quốc ra thì hầu hết các thiết bị Android đều tích hợp tính năng tìm kiếm của Google, giúp cho doanh thu quảng cáo ngày càng tăng và củng cố thêm thói quen sử dụng Google của người dùng. Các sản phẩm của Google đang ngày càng tích hợp nhiều tính năng, ứng dụng mới góp phần duy trì và gia tăng thói quen sử dụng Google của người dùng.

Google đã phát biểu trong thương vụ kêu gọi hợp tác kinh doanh cuối cùng rằng hiện nay họ đang sở hữu tỉ lệ cổ phiếu thị trường tìm kiếm trên di động trị giá 8 tỉ đô. Tất nhiên doanh thu mà Google thu được không phải chỉ từ quảng cáo mà còn từ nhiều mảng khác nhưng chủ yếu vẫn là từ quảng cáo và tìm kiếm. Google đã tiến hành một cuộc thâm nhập thị trường di động quá thành công và hoàn hảo. Thậm chí sự thất bại về ứng dụng bản đồ trên hệ điều hành iOS còn dẫn đến sự ra đời của ứng dụng Google Maps, được chào đón tích cực hơn phiên bản Apple Maps trước đó.

mobile-seo-manseodotcom

Làm SEO trên Điện thoại thông minh

Tuy nhiên Google vẫn phải chịu sự tác động từ các ứng dụng di động hiện nay. Các ứng dụng trên di động này giúp khách hàng dễ dàng truy cập nội dung trực tiếp, khiến cho công cụ tìm kiếm Google không còn hữu ích trong nhiều trường hợp nữa. Gio đây chúng ta có thể truy cập trực tiếp vào các Website nổi tiếng như Yelp, TriAdvisor, Amazon, OpenTable, Kayak, NY Time, BBC, Hulu thông qua các ứng dụng. Và việc các trợ lí cá nhân như Siri vượt mặt Google cũng tương tự như sự thống trị của Google về tìm kiếm trên mạng máy tính. Điều này hoàn toàn dễ hiểu.

Trên PC  Google vẫn được xem là công cụ đáng tin cậy cho người dùng truy cập vào các site và lấy thông tin từ các site đó . Tuy nhiên điều con người cần lại không phải là Google (ngoại trừ Maps và một số ứng dụng khác) mà chính là nội dung,là câu trả lời hay những thông tin đặc biệt nào đó. Chính vì nhận thức được điều này mà Google đã cung cấp nhiều nội dung chính xác hơn thay vì cung cấp những liên kết cũ cho người dùng. Đó là tất cả những gì mà người dùng mong đợi.

Nhưng có một thực tế là website của các đối thủ Google dường như bị xếp hạng ở vị trí rất thấp trong trang kết quả tìm kiếm, khó có thể ngoi lên top đầu được. Thay vào đó những website về các ứng dụng tìm kiếm di động của Google lại thường xuyên có mặt trong top đầu.

Về phần mình Google đang nỗ lực mở rộng chức năng truyền thống và các chức năng mới trên các thiết bị di động. Họ cố gắng quản lí , điều tiết các giao diện và trải nghiệm cũ của người dùng sao cho phù hợp với các thiết bị mới. Đồng thời cố gắng không tạo ra quá nhiều giao diện và trải nghiệm người dùng trên những thiết bị khác nhau.

mobile-seo

Làm SEO trên Mobile

Đây quả thực là một thách thức lớn dành cho Google. Bởi lẽ trong khi Google vẫn chưa khẳng định được sự thống trị của mình trong thị trường tìm kiếm  di động thì họ lại phải đối mặt với một loạt các đối thủ mới nổi như Izik, blekko, Grokr, KickVox, Facebook Nearby…

Rốt cuộc ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc ganh đua này? Liệu những đối thủ mới nổi kia sẽ đánh bật google hay gã khổng lồ sẽ trở thành “kẻ độc quyền” trong thị trường tìm kiếm di động tương lai? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Nếu như trong quá khứ “tương lai tìm kiếm” có vẻ không sáng sủa mấy và phần nhiều bị thống trị bởi gã tìm kiếm khổng lồ Google thì bây giờ thực tế hoàn toàn thay đổi. Sự xuất hiện của các thiết bị di động mới với dung lượng dữ liệu lớn và quá trình xử lí ngôn ngữ tự nhiên đang góp phần đánh thức thị trường tìm kiếm mới này. Có thể tương lai tìm kiếm sẽ bước sang một trang mới, hoàn toàn khác với quá khứ.

Tái bút: Uỷ ban thương mại liên bang đã tiến hành điều tra về cuộc cạnh tranh tìm kiếm di động và hành vi “độc quyền” của Google. Đây là phần quan trọng trong bức thư kết luận cho quá trình điều tra của họ: “ Uỷ ban thương mai liên bang đã tiến hành điều tra về cáo buộc rằng Google có hành vi thiên vị đối với một số Website trên trang kết quả tìm kiếm ; Google đã kí kết vào bản cam kết chống độc quyền cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh của họ ở cả 2 phạm vi là trên máy tính và di động. Tổ chức quyết định không áp dụng hình phạt đối với Google với những cáo buộc này”

Theo Search Engine Land – Bài viết được dịch bởi CTV Thái Huyền